ชีวิตเพื่อชาติโลมาเชนโก้อูซิกสองกำปั้นแชมป์โลกร่วมกองทัพยูเครน

จากปัญหาความขัดแย้งระหว่าง รัสเซีย กับ ยูเครน ในกรณีพิพาทเกี่ยวกับดินแดน และการขอร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป จนก่อให้เกิดสงครามปะทะกันอย่างหนัก ซึ่ง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่ชอบใจอย่างมากมีคำสั่งให้ทหารบุกเข้ายึด กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนในทันที

จากปัญหาการเกิดสงคราม ทำให้เหล่าชายชายชาตรีจำเป็นต้องร่วมกับกองกำลังคุ้มครองดินแดน ซึ่ง วาซิล โลมาเชนโก้ ยอดกำปั้นชาวยูเครนวัย 34 ปี ดีกรีแชมป์โลก 3 รุ่น ที่เคยได้รับการชมเชยว่าเยี่ยมที่สุดปอนด์ต่อปอนด์ ได้เดินทางกลับไปอยู่บ้านเกิดเพื่อร่วมการสู้รบคุ้มครองปกป้องประเทศในเขตโอเดสซ่าทางตอนใต้ของประเทศ โดยมีภาพเจ้าตัวอยู่ในชุดทหารถือปืนเอ็ม 16 ประจำอยู่ในแนวรับ

ขณะที่ โอเล็กซานเดอร์ อูซิก แชมป์โลกรุ่นยักษ์ 4 สถาบัน คนปัจจุบันก็ได้เดินทางร่วมกับกองกำลังคุ้มครองปกป้องชาติด้วยเหมือนกัน ซึ่งเจ้าตัวได้อัดคลิปลงในโซเชียลส่งข้อความถึงชาวรัสเซีย และ วลาดิเมียร์ ปูติน ว่า “อรุณสวัสดิ์ทุกคน ผมคือ โอเล็กซานเดอร์ อูซิก ผมอยากกล่าวถึงชาวรัสเซีย ถ้าเกิดถือว่าพวกเราเป็นญาติพี่น้องกัน อย่าส่งลูกของคุณมาประเทศของพวกเรา อย่าต่อสู้กับพวกเรา”

โลมาเชนโก้

“นอกจากนี้ถึง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย คุณสามารถหยุดการทำศึกนี้ได้ ได้โปรดกรุณานั่งลง และเจรจากับพวกเรา ช่วงนี้ เด็กๆคนวัยชรา และผู้หญิงจำเป็นต้องซ่อนตัวอยู่ด้านในห้องใต้ดิน พวกเราอยู่ในประเทศของพวกเรา พวกเราไม่สามารถทำอะไรได้เว้นเสียแต่จำเป็นต้องลุกขึ้นมาปกป้องรักษาแผ่นดิน หยุดการทำศึกนี้ซะ”

พร้อมกันนี้ วิตาลี่ คลิทช์โก้ อดีตตำนานกำปั้นโลกรุ่นเฮฟวี่เวต ในวัย 50 ปี ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งการเมืองเป็นถึง นายกเทศมนตรีเมืองเคียฟ ก็ได้ออกมาเปิดใจว่าพร้อมปกป้องรักษาประเทศ เหมือนกันกับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ น้องชายวัย 45 ปี ก็ได้ร่วมกองกำลังรักษาดินแดน เพื่อปกป้องรักษาเมืองเคียฟอยู่ขณะนี้