ศรีสะเกษ

จบมหากาพย์ 10 ปี ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาตัดสินคืนสิทธิ์

สโมสร ศรีสะเกษ เอฟซี ให้ อีสาน ยูไนเต็ด พร้อมชดใช้ค่าปรับ 18.5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2565 ที่ศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี ศาลปกครองสูงสุด ได้นัดฟังคำพิพากษา กรณีสิทธิ์การทำทีมระหว่าง อีสาน ยูไนเต็ดกับ ศรีสะเกษ เอฟซี ซึ่งยาวนานกว่า 10 ปี ในวันนี้ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา ให้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ คืนสิทธิ์ ทีมฟุตบอลศรีสะเกษ เอฟซี ให้ทีม อีสาน ยูไนเต็ด และชดใช้ค่าปรับให้ อีสาน ยูไนเต็ด เป็นจำนวนเงิน 18.5 ล้านบาท

สำหรับปัญหาการแย่งสิทธิ์ทำทีมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก

ระหว่าง บริษัท สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ จำกัด (ศรีสะเกษ) กับ บริษัท อีสาน ยูไนเต็ด จำกัด (อีสาน ยูไนเต็ด) เป็นข้อโต้เถียงกันตั้งแต่ปี พุทธศักราช2556 โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งมี “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ สมัยนั้น ได้ตัดสินให้สโมสร อีสาน ยูไนเต็ด ที่ลงทะเบียนในนาม บริษัท อีสาน ยูไนเต็ด จำกัด ซึ่งมีชื่อผู้ถือหุ้น 3 รายเป็นนายธเนศ เครือรัตน์, นายสมบัติ์ เกียรติสุรนนท์ และ นายสรศาสตร์ ศรีธัญรัตน์ คืนสิทธิ์การบริหารจัดการไปให้กับ บริษัท สโมสรบอลศรีสะเกษ จำกัด

แล้วหลังจากนั้น นายธเนศ หนึ่งในผู้ถือหุ้น บริษัท อีสาน ยูไนเต็ด จำกัด ได้ส่ง กูปรีอันตราย สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี เข้าร่วมการชิงชัยบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2556 อย่างไรก็ตาม บอร์ดบริหารของอีสาน ยูไนเต็ด อีกฝ่ายหนึ่งได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเรียกร้องทวงสิทธิ์คืน