ไม่รอดฟีฟ่าสั่งแบน4แข้งดังอาร์เจนตินาละเมิดกฎโควิดระหว่างรับใช้ชาติ

“สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ” ประกาศสั่งทั้งปรับทั้งแบน 4 นักเตะดังของทีมชาติประเทศอาร์เจนตินา หลังแหกกฎคุมเข้มโควิด-19 ระหว่างการรับใช้ชาติ ในเกมคัดบอลโลกโซนอเมริกาใต้

เรื่องดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เกิดขึ้นในเกมบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก คู่บิ๊กแมตช์ระหว่าง ทีมชาติบราซิล กับ ทีมชาติประเทศอาร์เจนตินา เมื่อช่วงกันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดความยุ่งเหยิงขึ้นหลังเริ่มเกมมาได้ไม่นาน

อาร์เจนตินา
ซึ่งหลังเริ่มเกมมาได้ไม่กี่นาที ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ของบราซิลบุกลงในสนาม เพื่อพยายามจับกุมตัวนักเตะจากแดนฟ้าขาว พร้อมคำกล่าวอ้างว่านักเตะทั้ง 4 ราย ไม่ประพฤติตามมาตรการป้องกันโควิด เพราะคนที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักรในขณะนั้น ต้องอยู่สำหรับการกักบริเวณให้ครบ 14 วันก่อนเข้าบราซิล แต่นักเตะของทัพฟ้าขาวไม่ยินยอมประพฤติตามกฎดังที่กล่าวมาแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ของทางการบราซิล ต้องเข้าไปจับกุมตัว จนเกิด ความยุ่งเหยิงขึ้น ก่อนที่เกมดังกล่าวต้องถูกยกเลิกไปโดยปริยาย

จนกระทั่งล่าสุด สถานีวิทยุกระจายเสียงบีบีซี รายงานว่า สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้มีคำสั่งลงโทษ 4 นักเตะชาวอาร์เจนไตน์ ได้แก่ คริสเตียน โรเมโร, โจวานี โล เซลโซ, เอมิเลียโน บูเอ็นเดีย และก็ เอมิเลียโน มาร์ติเนซ ในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนกฎควบคุมโควิด-19 ของทางการบราซิล ด้วยการสั่งแบนเกมทีมชาติคนละ 2 นัด ทำให้ทั้งหมดไม่อาจจะลงช่วยทีม ในเกมคัดเลือกบอลโลกที่จะพบกับ เวเนซุเอลา และก็เอกวาดอร์ ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ได้

ทีมชาติอาร์เจนตินา

นอกจากนั้น สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติยังสั่งปรับเงินสโมสรฟุตบอลบราซิล 500,000 ฟรังก์สวิส (ราวๆ 13 ล้านบาท) และสโมสรฟุตบอลประเทศอาร์เจนตินา ก็โดนปรับเงิน 200,000 ฟรังก์สวิสเช่นเดียวกัน (ราวๆ 7 ล้านบาท) รวมทั้งปรับเพิ่มเติมอีกทีมละ 50,000 ฟรังก์สวิส (ราวๆ 1.7 ล้านบาท) โทษฐานที่ไม่สามารถแข่งขันได้จนจบเกม.